Chông chênh: Những cô dâu Việt tại Đài Loan (Trung Quốc) không chồng, giấy tờ, quốc tịch, công việc

90 Views
Published
Chông chênh là tựa đề bộ phim tài liệu lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt. Đây là tác phẩm tiếp theo của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư - người từng gây dấu ấn với khán giả qua các phim Hai đứa trẻ, Miền đất hứa... Tiếp tục theo đuổi đề tài thân phận con người, trong Chông chênh, vị đạo diễn này sẽ kể những câu chuyện chạm đến cảm xúc của rất nhiều nàng dâu xa xứ nói riêng và khán giả truyền hình nói chung. Bộ phim này có gì đặc biệt?

Chông chênh là bộ phim đề cập đến thân phận của những cô dâu Việt tại Đài Loan (Trung Quốc) không có giấy tờ tùy thân hoặc đã cắt quốc tịch Việt Nam. Xuyên suốt bộ phim là sự dẫn dắt của nhân vật Kim Hà, một cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan (Trung Quốc) hơn chục năm nay. May mắn hơn nhiều người, chị Kim Hà có ưu thế về ngoại ngữ, am hiểu luật pháp và thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội. Theo chân chị, khán giả sẽ hiểu hơn về những nghịch cảnh khác nhau của các cô dâu Việt không quốc tịch, không giấy tờ.

Chia sẻ về cảm xúc khi thực hiện bộ phim này, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư đã nói: "Rất nặng nề".

"Trước tôi chỉ được đọc báo, nghe kể về những trường hợp này nhưng chưa chứng kiến thực tế có những người khổ như vậy. Một luật sư Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ với tôi rằng luật pháp Đài Loan quy định với người phạm tội bằng các hình thức phạt tiền, bỏ tù… nhưng họ vẫn được công nhận là công dân Đài Loan (Trung Quốc). Còn những cô dâu Việt Nam, những người không giấy tờ, không được nhập quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), thân phận không bằng những người phạm tội đó. Liệu có đáng? Tôi nghĩ đây là một câu hỏi đau lòng mà đến giờ họ vẫn chưa được giải đáp", anh tâm sự.

Từ đâu mà anh tiếp cận được với đề tài về những nàng dâu Việt tại Đài Loan (Trung Quốc)?

- Đây là một đề tài đến tình cờ. Sau khi Miền đất hứa lên sóng, chị Kim Hà (một cô dâu người Việt là phiên dịch viên cho những lao động ở Đài Loan(Trung Quốc)) có chia sẻ rằng bộ phim chưa bộc lộ hết những góc sâu xa trong cuộc sống mà những lao động Việt Nam đang phải chịu đựng. Chị đã tìm gặp tôi và đề xuất làm phần 2. Tuy nhiên, đề tài này khó có thể thực hiện được luôn.

Trong quá trình trò chuyện, khi chị Hà nhắc tới các cô dâu Việt, tôi cũng từng nghĩ đề tài này không có gì mới, báo chí đã khai thác nhiều. Tuy nhiên, chị Hà có nói về tình trạng của những cô dâu Việt được người dân địa phương ví như "quả bóng", lăn đi đâu thì tùy, không có bên nào bảo hộ, họ là những người không có giấy tờ tùy thân. Tôi nghĩ đây là đề tài hay và bắt tay làm ngay.

Tôi được biết những bộ phim về đề tài nàng dâu ở nơi xứ người thường đề cập tới cuộc sống khó khăn, vất vả của họ hoặc bị chồng bạo hành nhưng bộ phim này gói gọn về những cô dâu Việt sang Đài Loan hợp pháp nhưng vì nhiều nguyên do mà rơi vào tình trạng không giấy tờ tùy thân, không quốc tịch, không thể trở về Việt Nam, thậm chí có người rơi vào tận cùng của sự đau khổ, của xa cách và chia ly. Tôi nghĩ đó là bi kịch cuộc đời.

Bộ phim đi sâu vào cuộc sống của những người này và tôi hy vọng chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cũng như Việt Nam có thể giúp đỡ những phụ nữ này đoàn viên vì ai đi xa cũng mong có ngày được trở về với người thân.

#vietnam #vtv4 #authenticvietnam #vtv #news

Theo dõi các chương trình của VTV4 tại:
Ứng dụng VTVgo trên App store và Google Play
hoặc xem trực tiếp trên https://vtvgo.vn/xem-truc-tuyen-kenh-vtv4-4.html

Facebook: https://www.facebook.com/vtv4go
Youtube: https://www.youtube.com/user/VTV4go
TikTok: https://www.tiktok.com/@vtv4go

• Phiên bản Tiếng Anh:
Facebook: https://www.facebook.com/VTVWorldVN
Youtube: https://www.youtube.com/c/VTVWorldVN/
Be the first to comment